Google+
Bệnh đau dạ dày triệu chứng nguyên nhân và cách điều trị
21 Jun '14
0 Chia sẻ

Bệnh đau dạ dày triệu chứng nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh đau dạ dày là bệnh khá phổ biến ở Việt Nam, theo điều tra trong những năm gần đây, bệnh chiếm khoảng 26% và thường đứng đầu trong các bệnh tiêu hóa và có chiều hướng ngày càng gia tăng. Theo Hội Khoa học Tiêu hóa Việt Nam, 70% người Việt có nguy cơ bị đau dạ dày.

Bài liên quan bệnh đau dạ dày

Nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày

Nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày (hay thường gọi là bệnh viêm loét dạ dày tá tràng) là do sự mất cân bằng của các yếu tố bảo vệ niêm mạc dạ dày và yếu tố tấn công gây loét như là sự xâm nhập của vi khuẩn, sự tăng tiết của acid và dịch vị, cũng như sự quá lạm dụng các thuốc kháng viêm, đặc biệt là rượu và thuốc lá.

Có 4 nhóm nguyên nhân chính gây ra bệnh đau dạ dày.

1.    Sự xâm nhập của vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP) qua đường thức ăn nước uống qua sự tiếp xúc của miệng.

2.    Do yếu tố thần kinh: quá căng thẳng về thần kinh, các sang chấn về tâm lý, về tâm thần, những sang chấn về bệnh lý qua cơ chế thần kinh gây tăng tiết aicd và pepsin ở dịch vị gây loét.

3.    Trong sinh hoạt ăn uống không điều độ, không khoa học đặc biệt là quá lạm dụng thuốc lá và rượu ở cộng đồng.

4.    Ở một số bệnh nhân có bệnh mãn tính phải sử dụng những thuốc kháng viêm steroid hoặc không steroid để điều trị.

Ngoài ra bệnh đau dạ dày còn có một vài yếu tố di truyền, một số bệnh mãn tính của cơ thể như: xơ gan, cường giáp cũng có thể ảnh hường gây bệnh đau dạ dày.

Triệu chứng của bệnh đau dạ dày.

Các triệu chứng của bệnh đau dạ dày rất đa dạng và không đặc hiệu.

Triệu chứng loét điển hình:

Bệnh nhân thường đau, có cơn đau ở vùng trên rốn mang tính chu kỳ, những người bị loét ở dạ dày thường đau sau khi ăn no, những ổ loét ở hành tá tràng thì lại đau xa bữa ăn và thường đau về đêm.

Triệu chứng bệnh đau dạ dày không điển hình:

Rất nhiều người bệnh có những triệu chứng không điển hình ví dụ chỉ có đau nóng rát ở vùng trên rốn, thậm chí chỉ có đầy hơi trướng bụng.

Khi đến khám bệnh lần đầu tiên, nhiều bệnh nhân đã có biểu hiện của triệu chứng biến chứng ví dụ: chảy máu đường tiêu hóa trên, biểu hiện bằng dấu hiệu nôn ra máu, đi ngoài phân đen hoặc thủng ổ loét dạ dày ở ổ bụng gây viêm phúc mạc, hoặc hẹp môn vị gây cản trở việc lưu thông của thức ăn từ dạ dày xuống ruột. Thậm chí có những người bệnh loét ở bờ cong nhỏ dạ dày có thể dẫn tới ung thư hóa.

Có thể thấy, những dấu hiệu ban đầu của bệnh đau dạ dày thường bị người bệnh bỏ qua. Bệnh không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng chảy máu dạ dày và cũng có người có thể bị thủng ổ loét ở dạ dày tá tràng.

Điều trị bệnh đau dạ dày:

Để chữa trị căn bệnh này có nhiều phương pháp khác nhau, tùy theo mức độ nặng nhẹ mà người bệnh lựa chọn phương pháp phù hợp như: Sử dụng thuốc Tây y, các bài thuốc Đông y gia truyền, hay cần tới sự can thiệp bằng phẫu thuật.

Lựa chọn giải pháp điều trị bằng Tây y rất cần thiết để điều trị các đợt viêm loét dạ dày-tá tràng cấp. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân lo ngại về các tác dụng phụ mà các thuốc này gây ra, nên đã tìm đến các sản phẩm được bào chế bằng thảo dược.

Tại sao thảo dược lại được người bệnh quan tâm như vậy? Thực tế đã chứng minh rằng, từ ngàn đời nay ông cha ta đã sử dụng các bài thuốc dân gian để chữa trị hiệu quả cho nhiều loại bệnh, trong đó có bệnh đau dạ dày.

Bài thuốc tinh bột nghệ vàng mật ong là bài thuốc được dân gian sử dụng từ lâu đời để trị bệnh đau dạ dày.

Theo Đông y, nghệ vàng đi vào 2 kinh can và tỳ có tác dụng hành khí, phá ứ huyết, lương huyết, thông kinh lạc. Dân gian coi nghệ vàng là vị thuốc có tác dụng hàn gắn vết thương nên thường bôi lên các mụn nhọt sắp khỏi để mau liền miệng, lên da non và không để lại sẹo xấu.

Theo y học hiện đại, hoạt chất curcumin trong nghệ vàng làm tăng co bóp túi mật, do đó có tác dụng trợ tiêu hóa nhưng không làm tăng tiết acid dịch vị dạ dày, điều này có ý nghĩa quan trọng đối với người bệnh đau dạ dày. Vì một trong những nguyên nhân gây viêm dạ dày là do sự mất cân bằng giữa yếu tố gây loét và yếu tố chống loét: dịch vị có độ acid cao vượt quá khả năng chống đỡ bình thường của niêm mạc dạ dày, tá tràng; hoặc do niêm mạc dạ dày giảm dinh dưỡng nên không đủ khả năng chống lại dịch vị có độ acid bình thường.

Tinh bột nghệ Thu Hương được sản xuất từ nghệ vàng tươi vùng châu thổ Sông Hồng trĩu nặng phù sa, trên dây chuyền công nghệ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Có phiếu kiểm nghiệm của Viện Thực phẩm chức năng và hợp chuẩn Việt Nam.

Tinh bột nghệ Thu Hương được dùng điều trị hiệu quả các bệnh đường tiêu hóa, viêm khớp, mụn nhọt trứng cá, làm mờ sẹo. Dùng bồi bổ tăng cường khí huyết cho các bà mẹ sau sinh, làm mặt nạ đẹp da. Đặc biệt còn dùng hỗ trợ điều trị các bệnh Parkínon, Alzheimer, Down và nhiều loại bệnh ung thư…

Liều uống trung bình: 12-24g Tinh bột nghệ vàng mỗi ngày, chia 2 lần, sau bữa ăn hoặc trong bữa ăn. Dùng đắp mặt nạ tuần 2-3 lần.

Liên hệ mua tinh bột nghệ: 0904073838 / 043.7841340.

GS. Ðoàn Thị Nhu đã  thử nghiệm lâm sàng về tác dụng điều trị loét hành tá tràng của nghệ vàng mật ong (phối hợp với nhau) so sánh với một thuốc kháng acid. Liều thuốc nghệ vàng mật ong được dùng hàng ngày là 12g tinh bột nghệ vàng trộn với 6g mật ong.

Liều thuốc kháng acid dùng hàng ngày tương ứng với khả năng trung hòa 340 milimol acid hydroclorid. Số người bệnh điều trị là 30 bệnh nhân nội trú (không nói rõ nơi điều trị thử nghiệm), thời gian điều trị là 8 tuần. Trong nhóm bệnh nhân được điều trị bằng nghệ mật ong có 50% đã hết các triệu chứng lâm sàng, căn cứ vào kiểm tra nội soi và chụp X-quang thì các vết loét đã lành.

Trong nhóm bệnh nhân được điều trị bằng thuốc kháng acid thì có 80% đã hết các triệu chứng và các vết loét đã lành. Kết quả nghiên cứu cho thấy nghệ vàng mật ong có thể chữa lành bệnh viêm dạ dày, tá tràng.

Chính vì thế nên người ta thường dùng nghệ vàng và mật ong làm thuốc chữa đau dạ dày. Thường mỗi ngày dùng 12g nghệ trộn với 6g mật ong  cho kết quả rất tốt. Nếu bạn uống nghệ vàng và mật ong thường xuyên thì vừa bổ dưỡng, an thần lại lành vết loét dạ dày. Đây là vị thuốc rất lành vì thế bạn không phải lo lắng khi phải dùng lâu dài. Ðể tiện dùng và dễ uống, yên tâm với chất lượng bạn có thể tự chế biến hỗn hợp tinh bột nghệ vàng trộn với mật ong để dùng hàng ngày.

Người bệnh cần lưu ý: Trong thời gian điều trị người bệnh phải tuân thủ việc kiêng kị như không uống bia, rượu; hút thuốc lá; ăn thức ăn cay; uống cà phê, trà đặc; ăn muộn…., mới đạt được hiệu quả tối ưu.

Không chỉ dùng tinh bột nghệ vàng mật ong để chữa bệnh đau dạ dày, TS. Y khoa Andrew Weil chuyên gia y tế nổi tiếng thế giới về thực hiện lối sống lành mạnh để chăm sóc sức khỏe khuyên người bệnh nên bổ sung tinh bột nghệ vàng vào chế độ ăn uống hàng ngày để hưởng nhiều lợi ích từ nghệ vàng hơn đối với sức khỏe.

DS. Phúc Chính

Chúng tôi liên tục cập nhật thông tin về cách làm đẹp từ tinh bột nghệ vàng và tác dụng của tinh bột nghệ vàng với sức khỏe. Bạn có thể đăng ký để nhận tin sớm nhất theo mẫu dưới đây:

Gõ Email của bạn vào ô này:

There are 2 Comments.

  1. Nguyễn tu anh
    09:31 02/08/2014

    Người ta nói những người có nhóm máu O thường hay bị đau dạ dày không biết có đúng không, nhưng nhà mình thì có đến 3 mẹ con bị đau da dày và chỉ cần dùng tinh bột nghệ vàng với mật ong dài ngày là ko rồi. Mẹ mình đã dùng nghệ vàng từ lúc bà còn trẻ và đến giờ vấn dùng, cụ không hề bị tái phát, vì vậy khi mình và cô em gái cùng bị đau dạ dày, chúng mình cứ bài thuốc của mẹ mà dùng.

  2. Hmong
    18:13 04/08/2014

    Toi bị đau dạ dày, tôi dùng nghệ vàng tươi xay lấy nước hoà với mật ong uống ngày hai lần, tôi đã dùng cả 10kg rồi mà không thầy đỡ gì cả , vậy có đúng là nghệ vàng mật ong chữa được đau dạ dày không, hay là tôi dùng không đúng cách , nhờ bác sỹ hướng dẫn giúp tôi, xin cảm ơn

Để lại lời bình luận

*