Google+
Curcumin trong nghệ vàng tác nhân chống ung thư mạnh mẽ
15 May '14
744 Chia sẻ

Curcumin trong nghệ vàng tác nhân chống ung thư mạnh mẽ

Nghệ vàng (Curcuma longa), là một loại thảo mộc rất phổ biến ở Việt Nam, Ấn Độ, và các nước Nam Á. Tinh bột nghệ vàng là loại gia vị nổi tiếng từ ngàn năm.  Không chỉ có vậy, nghệ vàng còn là loại thảo dược có nhiều công năng theo y học phương Đông. Ngày nay, chất curcumin hoạt chất màu vàng chính trong nghệ vàng đã thu hút sự quan tâm nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới và ngày càng có nhiều ứng dụng của nó đối với sức khỏe được công nhận, trong đó có tác dụng điều trị và phòng chống nhiều loại ung thư.

Bài liên quan curcumin trong nghệ vàng:

Các nghiên cứu liên tục được công bố trên các tạp chí uy tín trên thế giới cho thấy sức mạnh dinh dưỡng của củ nghệ vàng, và một số nghiên cứu mới nhấtđược công bố đều nhấn mạnh những cách nghệ vàng được dùng để chống ung thư.

Một số nghiên cứu về tác dụng của nghệ vàng đối với ung thư:

Kết quả nghiên cứu công bố trên tạp chí Asian Pacific Journal of Cancer Prevention phát hiện ra rằng tùy thuộc vào liều dùng, chất curcumin có hiệu quả kích hoạt quá trình chết tự nhiên của các tế bào ung thư gan. Nhóm tác giả kết luận curcumin là một “phytomedicine đầy hứa hẹn trong điều trị ung thư.”

Tạp chí Liver International năm 2007 công bố thử nghiệm của khoa bệnh đường ruột thuộc Trung tâm y tế Sourasky Tel-Aviv, Israel về tác dụng của curcumin trên chuột bị hỏng gan do hóa chất gây ra. Kết quả cho thấy, so với những con chuột bị hỏng gan không được cho sử dụng chất curcumin, những con chuột được sử dụng curcumin ngăn chặn có hiệu quả hơn sự phát triển xơ gan. Các nhà khoa học cho rằng kết quả này là nhờ tính kháng viêm của nghệ vàng. Các tác giả đã viết trong kết luận của họ:“Do curcumin được sử dụng an toàn ở con người, chúng ta nên đánh giá trong nghiên cứu lâm sàng tác dụng có lợi của chất curcumin trong việc làm chậm sự phát triển của xơ gan”.

Năm 2008, các nhà nghiên cứu của Đài Loan công bố một nghiên cứu xác nhận rằng chất curcumin cũng có thể có lợi trong việc điều trị ung thư phổi. Nghệ vàng không chỉ thể hiện một khả năng ngăn chặn tế bào ung thư xâm nhập và lây lan, điều mà không có chất nào khác có thể làm được, nghệ vàng còn kích hoạt protein chủ chốt chịu trách nhiệm ngăn chặn và trấn áp các khối u hình thành một cách tự nhiên. Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Quốc gia Yang -Ming ở Đài Bắc cuối cùng tuyên bố rằng phát hiện của họ củng cố cho quyết định sử dụng các ứng dụng của curcumin trong điều trị chống ung thư di căn.

Và một lần nữa vào năm 2010, một nghiên cứu được công bố trên Journal of Ovarian Research phát hiện ra rằng chất curcumin có một công dụng đặc biệt khác trong điều trị ung thư. Bệnh nhân ung thư buồng trứng, một căn bệnh khó điều trị theo phương pháp thông thường do khả năng chống hóa trị liệu và bức xạ, có thể được “điều trị trước” một cách hiệu quả với chất curcumin để nâng cao hiệu quả của điều trị ung thư thông thường.

“Sử dụng trước curcumin tăng cường sự nhạy cảm với hóa trị/xạ trị trong các tế bào ung thư buồng trứng … thông qua nhiều cơ chế phân tử”, các tác giả từ Đại học South Dakota đã viết về nghiên cứu đặc biệt này. “Tiền xử lý bằng curcumin có thể cải thiện hiệu quả phương pháp điều trị ung thư buồng trứng.”

Curcumin, nghệ vàng, ung thư, nghe vang, ung thu

Curcumin trong nghệ vàng tác nhân phòng chống ung thư

Life Extension Foundation (LEF) đã tiến hành nghiên cứu sâu rộng vào các thuộc tính chống ung thư của nghệ vàng và thấy rằng tinh bột nghệ vàng tác động tới 10 tác nhân tham gia vào quá trình phát triển bệnh ung thư, bao gồm cả các tổn hại trên DNA, viêm mãn tính, và sự gián đoạn của đường dẫn truyền tín hiệu thần kinh. Hàng trăm nghiên cứu được công bố cũng đã chỉ ra rằng, chất curcumin là một thực phẩm chống ung thư mạnh mẽ, có khả năng ngăn chặn sự phát triển các khối ung thư bằng một số cách độc đáo.

Theo GS.TS Y khoa Bharat Aggarwal thuộc Trung tâm ung thư MD Anderson ở Texas “Không có bệnh ung thư nào đã được tìm thấy mà không bị ảnh hưởng bởi chất curcumin” và “lý do curcumin chống lại ung thư rất hiệu quả là do nó nhắm vào không chỉ là một mục tiêu riêng lẻ hoặc đường đi của tế bào tín hiệu mà còn nhắm vào hàng chục các mục tiêu liên quan đến bệnh ung thư.”

Liều lượng curcumin trong ngăn ngừa và điều trị ung thư

Mặc dù liều lượng curcumin chính xác để phòng chống ung thư vẫn chưa được chính thức công bố, các nghiên cứu liên quan đến các bệnh nhân ung thư đã được chẩn đoán phát hiện ra rằng: liều curcumin khoảng 3.600 mg (3,6 gram) thì:

  • Gây ra paraptosis (gây chết tế bào);
  • Phá hủy chính xác các ty thể tế bào ung thư;
  • Làm gián đoạn chu kỳ tế bào ung thư;
  • Điều chỉnh giảm tế bào ung thư
  • Hạn chế sự phát triển tế bào gốc.

Trên thực tế, một bữa ăn cà ri duy nhất cung cấp một lượng rất nhỏ hoạt chất curcumin, do đó bạn sẽ phải duy trì việc bổ sung tinh bột nghệ hàng ngày.  Nghiên cứu từ Đài Loan cho thấy thậm chí bổ sung 8gram mỗi ngày trong ba tháng là an toàn. Trong một thử nghiệm lâm sàng của Anh liều 0,45-3,6 gram curcumin mỗi ngày đã được sử dụng với bệnh nhân ung thư đại trực tràng, tất cả đều không có tác dụng phụ.

Để tăng thêm khả năng hấp thu curcumin trong tinh bột nghệ vàng, các nhà khoahọc khuyên nên thêm piperine (hoạt chất có trong hạt tiêu đen) khi cần bổ sung curcumin.

NaturalNews – Canceractive

Để lại lời bình luận

*