Ung thư có thể ngăn ngừa bằng cách ăn nghệ vàng hàng ngày
Sử dụng nghệ vàng hàng ngày để giúp ngăn ngừa bệnh mạn tính trong đó có bệnh ung thư, Alzheimer,… là lời khuyên của rất nhiều nhà nghiên cứu, của các chuyên gia y tế không chỉ ở các nước phương Đông mà còn cả các nước phương Tây. Dưới đây là cách bổ sung nghệ vàng giúp ngăn ngừa ung thư.
Bài liên quan ung thư:
-
Curcumin trong nghệ vàng tác nhân chống ung thư mạnh mẽ
-
Vì sao nên bổ sung tinh bột nghệ vàng hàng ngày
-
Tinh bột nghệ Thu Hương sản phẩm tinh bột nghệ vàng nguyên chất
Nghệ vàng có tên khoa học là Curcuma longa Linn. hay C.domestica Valeton, thuộc họ Gừng – Zingiberaceae. Củ nghệ vàng có vị đắng, cay, mùi thơm hắc, tính ấm.
Việc sử dụng nghệ vàng đã được y văn cổ truyền của Trung Quốc và Ấn Độ mô tả từ thế kỷ thứ bảy. Theo y học cổ truyền các nước châu Á khác nhau, một danh sách dài các bệnh được điều trị bằng nghệ vàng bao gồm tiêu chảy, sốt, viêm phế quản, cảm lạnh, giun sán, bệnh phong, bệnh ở bàng quang và viêm thận. Nghệ vàng dùng ngoài để trị vết bầm tím, đỉa cắn, nhiễm trùng mắt, viêm miệng, bệnh ngoài da và vết thương bị nhiễm trùng. Một số người hít khói nghệ vàng để giảm ho mãn tính. Nghệ vàng trộn với nước nóng và đường được coi là một phương thuốc điều trị bệnh cảm lạnh.
Theo đông y nghệ vàng có các tên gọi khác là uất kim, khương hoàng. Từ lâu được người dân dùng làm thuốc lợi mật, chữa viêm gan, vàng da, sỏi mật, viêm túi mật, đau dạ dày, huyết ứ sau khi sinh và làm hạ cholesterol máu. Nghệ vàng còn được dùng để chữa chảy máu cam, nôn ra máu…
Ngày nay, các kết quả nghiên cứu về tác dụng của nghệ vàng đối với sức khỏe, đặc biệt là ngăn ngừa ung thư liên tục được công bố. Ngày càng có nhiều nhà khoa học công nhận bổ sung nghệ vàng vào chế độ ăn uống hàng ngày giúp ngăn ngừa ung thư ở các dạng khác nhau, giảm cholesterol, cải thiện chức năng gan, phòng ngừa bệnh Alzheimer, giảm viêm ruột, chống bệnh trầm cảm.
Viện Y tế Quốc gia Anh đã có đến 24 nghiên cứu về ảnh hưởng của nghệ vàng, thành phần quan trọng nhất của nó là chất curcumin. Các nghiên cứu cho thấy nghệ vàng chứa hợp chất curcumin, có tác dụng chống viêm mạnh mẽ và chống oxy hóa mạnh. Loại cây họ Gừng này là một tác nhân giúp cơ thể phòng chống hàng loạt bệnh nhờ tính kháng khuẩn, kháng viêm của nó.
Nghiên cứu cũng ghi nhận, nghệ vàng có thể giúp ngăn ngừa các dạng khác nhau của ung thư, giảm cholesterol, cải thiện chức năng gan, bảo vệ cơ thể chống lại bệnh Alzheimer, giảm viêm ruột và chống lại bệnh trầm cảm. Một nghiên cứu mới đây còn phát hiện ra, việc hấp thu 1.000 mg curcumin mỗi ngày sẽ giúp con người chống lại bệnh trầm cảm tương tự như dùng thuốc Prozac.
Nếu bạn chưa bao giờ dùng nghệ vàng, hãy tập ăn bằng cách xem nó như một loại gia vị có màu vàng. Nếu thích món carry, bạn cũng sẽ thích nghệ vàng. Nếu sử dụng thường xuyên, bạn sẽ cảm nhận được hương vị vừa nhẹ nhàng vừa ấm áp của loại gia vị này.
Curcumin hòa tan trong chất béo nên có thể phát huy đầy đủ tác dụng nhất khi đưa nó vào chế biến món ăn với các chất béo lành mạnh. Nghiên cứu cũng cho thấy hạt tiêu đen giúp tăng cường hấp thu curcumin vào máu lên 2000%. Theo đó, các chuyên gia dinh dưỡng trên trang Natural News giới thiệu một số công thức chế biến món ăn dùng nghệ vừa thơm ngon.
Món ăn bổ sung nghệ vàng giúp ngăn ngừa ung thư:
-
Carry
Có rất nhiều công thức nấu món carry, theo cách của người Ấn Độ, Thái Lan, của miền Nam, miền Bắc Việt Nam. Tuy nhiên, dù theo cách nào món carry cũng không thể thiếu bột nghệ vàng, nước cốt dừa, ớt và hạt tiêu. Đây là những thành phần quan trọng giúp tăng khả năng hấp thu curcumin trong nghệ vàng và mang lại lợi ích về sức khỏe cho người dùng. Theo các nhà khoa học, món carry giúp giảm tỷ lệ ung thư ở Ấn Độ, nơi người dân có thói quen ăn món carry hàng ngày.
-
Trứng
Rắc 2 muỗng cà phê tinh bột nghệ Thu Hương vào trứng sống. Thêm một ít muối và tiêu, đánh đều. Sau đó cho vào chảo chiên với ít bơ.
-
Nước sốt
Nghệ vàng có thể được cho thêm vào nước sốt mù tạt hoặc sốt kem điều. Một số bà nội trợ còn cho nghệ vào món carry cũng rất ngon.
-
Ớt và súp
Nghệ vàng cung cấp năng lượng và vị ấm cho món đậu, ớt và tất cả các món súp. Do đó hãy nêm thêm một tinh bột nghệ khi bạn làm món sa tế hành và tỏi, đừng quên rắc thêm tiêu đen.
-
Xào rau
Khi xào rau, bạn hãy thử thay thế một chút dầu dừa, tinh bột nghệ Thu Hương và tiêu thay vì dùng hương thảo, húng tây và tỏi. Chắc chắn món ăn sẽ ngon hơn và quan trọng là tốt cho sức khỏe của gia đình bạn hơn.
-
Chiên
Đối với các thực phẩm dùng để chiên, hãy tẩm hoặc ướp thực phẩm với tinh bột nghệ, dầu mè, giấm táo, hành, tỏi, ớt đỏ, bạn sẽ thấy ngay sự khác biệt.
-
Trà nghệ vàng
Bạn có thể thêm tinh bột nghệ Thu Hương vào ly trà yêu thích của mình. Đặc biệt, khi thời tiết nóng nực, bạn có thể cho một chút nghệ vàng hoặc gừng, bạc hà, chanh hoặc quế vào một tách trà nóng sẽ giúp giải nhiệt cơ thể. Nhớ kết hợp uống trà với bữa ăn nhẹ hoặc hoặc bữa ăn chính đầy đủ dinh dưỡng. Bạn có thể pha trà nghệ theo công thức:
♦ 1/3 chén (khoảng 80ml) mật ong nguyên chất tốt
♦ 2-3 thìa cà phê đầy tinh bột nghệ
♦ Nước cốt chanh
♦ Một chút tiêu đen mới xay nhỏ
Theo tỷ lệ trên, bạn có thể trộn tinh bột nghệ với mật ong cho đến khi tạo thành một hỗn hợp đồng nhất. Bạn có thể giữ hỗn hợp này trong 1 cái lọ để sẵn dùng khi nào bạn muốn pha trà nghệ.
Mỗi một cốc trà, lấy 1 thìa cà phê đầy hỗn hợp nghệ nói trên vào cốc, rót nước đã sôi còn ấm (khoảng 80-90 độ) vào cốc và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp nghệ phân tán đều. Thêm 1 thìa lớn nước cốt chanh và một chút bột tiêu đen.
-
Sữa nghệ vàng
Bạn có thể thêm tinh bột nghệ Thu Hương và nước nóng và nấu như nấu hồ trong vòng từ 7 đến 10 phút. Sau đó bạn có thể giữ hồ nghệ trong lọ thủy tinh và để trong ngăn mát tủ lạnh. Mỗi ngày bạn có thể thêm 1 thìa cà phê hồ nghệ vào sữa bạn uống, rồi đun sôi sữa khoảng 3 phút, tắt lửa, thêm dầu ăn và một thìa cà phê mật ong, nhớ đừng quên một chút tiêu đen. Bạn đã có 1 cốc sữa nghệ vàng vừa ngon, vừa bổ.
Nhà dinh dưỡng Úc Hourigan nói rằng nghệ vàng có thể dễ dàng được thêm vào chế độ ăn uống. “Chúng tôi khuyến khích mọi người sử dụng các loại thảo dược và gia vị là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tốt, chúng có tác dụng bảo vệ sức khỏe”, ông Hourigan nói.
Tinh bột nghệ vàng Thu Hương đã được loại bỏ chất xơ và dầu và được sản xuất theo phương pháp cổ truyền nên không có hóa chất hoặc chất phụ gia, người lớn có thể dùng khoảng 1g-3g tinh bột nghệ vàng mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa ung thư.
Nguồn Tinhnghe.com.vn