Google+
Curcumin hoạt chất của tinh bột nghệ vàng ngăn ngừa bệnh tiểu đường
18 May '14
655 Chia sẻ

Curcumin hoạt chất của tinh bột nghệ vàng ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Nghệ vàng từ ngàn xưa đã nổi tiếng là loại gia vị và thảo dược quý của các nước phương Đông đặc biệt là Ấn Độ, Trung Quốc và Việt Nam. Ở các nước phương Tây  nghệ vàng mới chỉ được biết đến gần đây nhưng lại thu hút sự chú ý của các nhà khoa học và người dân vì khả năng ngăn ngừa và điều trị nhiều loại bệnh, trong đó có bệnh viêm khớp, ung thư và tiểu đường.

Bài liên quan curcumin và bệnh tiểu đường:

Bệnh tiểu đường ở Việt Nam

Theo Liên đoàn tiểuđường Quốc tế (IDF) đánh giá, bệnh tiểu đường đang tăng nhanh trên khắp thế giới. Việt Nam cũng không nằm ngoài thực trạng chung của thế giới. Trong những năm 1990, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường trong những người trong độ tuổi từ 20-79 ở Việt Nam là 1,2%. Tỷ lệ này tăng lên đến 2,7% vào năm 2002, rồi 5,3% trong năm 2012, lên đến 5,8% trong năm 2013.

Theo số liệu của CDC, 40% dân số Mĩ ở độ tuổi 40-74 có nguy cơ tiểu đường. Hiện nay trên toàn thế giới đã có 4,8 triệu người chết do mắc bệnh tiểu đường.

Nghiên cứu tác dụng của curcumin với bệnh tiểu đường:

Tạp chí Diabetes Care, của Hiệp hội tiểu đường Mĩ, đã công bố kết quả nghiên cứu lâm sàng cho thấy curcumin thành phần poly-phenol với màu vàng đặc trưng trong nghệ tươigiúp bệnh nhân tiền tiểu đường chống phát bệnh sau khi điều trị 9 tháng với tỉ lệ thành công 100%.Mục tiêu chính của nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Thái Lan này là xác định mức độ hiệu quả của curcumintrong việc trì hoãn sự phát triển của bệnh tiểu đường type 2 ở các bệnh nhân tiền tiểu đường.

Nghiên cứu được thực hiện ở 240 bệnh nhân tiền tiểu đường theo tiêu chí đánh giá của Hiệp hội tiểu đường Mĩ. Các bệnh nhân được lựa chọn ngẫu nhiên vào nhóm sử dụng 250mg curcuminoid hoặc nhóm sử dụng thuốc không có tác dụng trong 9 tháng.

Sự phát triển của bệnh tiểu đường type 2 được đo thông qua một loạt các thông số, bao gồm các thay đổi trong các tế bào β (beta) sản sinh insulin trong tuyến tụy, mức kháng insulin, và số lượng cytokine chống viêm có tên là adiponectin. Các thông số này được đo vào 4 thời điểm: bắt đầu điều trị, 3 tháng, 6 tháng, và 9 tháng.

Curcumin, tiểu đường, bệnh tiểu đường, nghệ vàng, tinh bột nghệ, insulin, tiểu đường type 2, tiền tiểu đường

Curcumin trong nghệ vàng ngăn ngừa bệnh tiểu đường type 2

Kết quả của nghiên cứu curcumin và bệnh tiểu đường như sau:

“Sau 9 tháng điều trị, 16.4% số người bệnh sử dụng thuốc giả đã được chẩn đoán bị tiểu đường type 2, trong khi không có bệnh nhân nào trong nhóm sử dụng curcumin phát bệnh trong thời gian này. Thêm vào đó, các bệnh nhân trong nhóm sử dụng curcumin có cải thiện về chức năng của tế bào β (61.58 so với 48.72, p<0.01) và peptide-C (1.7 so với 2.17, p<0.05). Nhóm sử dụng curcumin cũng có chỉ số HOMA-IR thấp hơn (3.22 so với 4.04, p<0.001) và nồng độ adiponectin cao hơn (22.46 so với 18.45, p<0.05) so với nhóm sử dụng thuốc giả.”

Các nghiên cứu khác về tác dụng của curcumin với bệnh tiểu đường:

“Chương trình ngăn ngừa sử dụng curcumin trong 9 tháng trên các bệnh nhân tiền tiểu đường làm giảm thiểu đáng kể nguy cơ phát bệnh tiểu đường type 2. Ngoài ra, liệu pháp curcumin còn cải thiện hoạt động của tế bào β với các tác dụng phụ không đáng kể. Do vậy, nghiên cứu này chứng minh rằng liệu pháp ngăn ngừa sử dụng curcumin trên bệnh nhân tiền tiểu đường có thể có lợi.”

Một nghiên cứu khác tại Trung tâm Tiểu đường Naomi Berrie – Đại học Columbia. Tiến sĩ Drew Tortoriello, MD, một bác sĩ nội tiết và nhà nghiên cứu khoa học, phát hiện ra rằng “chuột béo phìđược cho ăn nghệ vàng cho thấy giảm đáng kể tình trạng viêm trong mô chất béo và gan so với nhóm chứng”. Ông cho rằng “thành phần chống viêm, chống oxy hóa trong nghệ, làm giảm đề kháng insulin và ngăn ngừa bệnh tiểu đường type 2 trong các mô hình chuột này bằng cách làm giảm phản ứng viêm gây nên bởi bệnh béo phì”, theo Science Daily.

Một nghiên cứu năm 2009 đăng trên tạp chí Biochemitry and Biophysical Research Community tìm hiểu cách chất curcumin có thể có giá trị trong điều trị bệnh tiểu đường, kết quả cho thấy curcumin kích hoạt AMPK (làm tăng sự hấp thu glucose) và ức chế biểu hiện gen gluconeogenic (làm ức chế sản xuất glucose trong gan) trong các tế bào gan. Điều thú vị là, họ thấy chất curcumin mạnh hơn 500 lần đến 100.000 lần metformin (dưới dạng tetrahydrocurcuminoids (THC)) trong việc kích hoạt AMPK và hạ thấp acetyl-CoA carboxylase  (ACC).

Tinh bột nghệ vàng chứa từ 2,5 đến 4% curcumin rất rẻ, an toàn và có sẵn ở Việt Nam. Thêm nữa, curcumin còn có khoảng 600 tác dụng có lợi cho sức khỏe, dựa trên các tài liệu y khoa đáng tin cậy trên mạng (pubmed.gov, tìm curcumin). Ngược lại, các thuốc trị tiểu đường hiện nay thường có độc tính cao. Do vậy, tinh bột nghệ là một giải pháp bổ sung thay thế đáng cân nhắc cho những bệnh nhân bệnh tiểu đường type 2 và bệnh nhân tiền tiểu đường type 2.

Tinh bột nghệ Thu Hương được sản xuất từ nghệ vàng tươi vùng châu thổ Sông Hồng trĩu nặng phù sa, trên dây chuyền công nghệ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Có phiếu kiểm nghiệm của Viện Thực phẩm chức năng và hợp chuẩn Việt Nam.

Tinh bột nghệ Thu Hương được dùng điều trị hiệu quả các bệnh đường tiêu hóa, viêm khớp, mụn nhọt trứng cá, làm mờ sẹo. Dùng bồi bổ tăng cường khí huyết cho các bà mẹ sau sinh, làm mặt nạ đẹp da. Đặc biệt còn dùng hỗ trợ điều trị các bệnh Parkínon, Alzheimer, Down và nhiều loại bệnh ung thư…

Liều uống trung bình: 12-24g Tinh bột nghệ vàng mỗi ngày, chia 2 lần, sau bữa ăn hoặc trong bữa ăn. Dùng đắp mặt nạ tuần 2-3 lần.

Liên hệ mua tinh bột nghệ: 0904073838 / 043.7841340.

Chúng tôi liên tục cập nhật thông tin về cách làm đẹp từ tinh bột nghệ vàng và tác dụng của tinh bột nghệ vàng với sức khỏe. Bạn có thể đăng ký để nhận tin sớm nhất theo mẫu dưới đây

Nguồn care.diabetesjournals.or/GreenMedInfo/

Enter your email address:

Delivered by FeedBurner

Để lại lời bình luận

*